Dầu thực vật đang ngày càng được ưa chuộng hơn là dầu động vật. Bởi có thể tự làm dễ dàng, hơn nữa an toàn và có lợi cho sức khỏe hơn.
Trung bình cứ 1 hột đậu phộng chứa từ 45-50% dầu. Hiện tại có 2 loại đậu phộng chuyên dùng để ép dầu là loại còn vỏ và đã bóc vỏ. Tuy nhiên do chúng ta chưa hiểu rõ quy trình chế biến khiến lãng phí, không tận dụng hết được dầu có trong lạc.
Dưới đây là cách ép dầu lạc mà chúng tôi đã thực nghiệm, kiểm chứng rất thành công. Bạn đọc nên tìm hiểu qua nhé!
Trung bình cứ 1 hột đậu phộng chứa từ 45-50% dầu. Hiện tại có 2 loại đậu phộng chuyên dùng để ép dầu là loại còn vỏ và đã bóc vỏ. Tuy nhiên do chúng ta chưa hiểu rõ quy trình chế biến khiến lãng phí, không tận dụng hết được dầu có trong lạc.
Dưới đây là cách ép dầu lạc mà chúng tôi đã thực nghiệm, kiểm chứng rất thành công. Bạn đọc nên tìm hiểu qua nhé!
Cách làm dầu lạc thủ công tại nhà
Sơ chế
Muốn loại vỏ đậu thì dùng cối xay dập vỏ hoặc cho chúng vào bao bì rồi đập nát. Sau đó dùng quạt để loại bỏ hết lớp vỏ lụa đi. Bạn cùng có thể sử dụng các các máy móc hỗ trợ để đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian hơn nhé!
Giai đoạn ép lạc
Trước khi ép hãy đem xay nát hạt đậu phộng ra. Bởi nguyên liệu càng nhỏ thì tỷ lệ ép kiệt dầu trong lần đầu tiên càng cao. Vừa tiết kiệm thời gian, điện năng lại tránh làm máy quá nóng do ép thời gian lâu, ép nhiều lần.
Sử dụng may ep dau phong , nhớ kiểm tra xem máy đã sạch sẽ chưa? Khởi động máy để trục ép đủ nóng mới bắt đầu nạp nguyên liệu. Cho đậu phộng từ từ vào khay chứa, kiểm tra liên tục lượng dầu và bã. Tránh trường hợp tắc trục ép hoặc ép không hết dầu.
Nếu tình huống thấy bả còn ướt dầu thì nên ép lại lần nữa.
Ngay bên dưới trục ép sẽ có lọ chứa dầu. Bạn có thể lót thêm vải sạch hoặc loại giấy lọc riêng để lọc tốt hơn. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi bạn phải loại bỏ, tách được phần lớn tạp chất thì sử dụng mới an toàn. Nếu không dầu sẽ phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe nếu chúng lẫn tạp chất.
Sử dụng may ep dau phong , nhớ kiểm tra xem máy đã sạch sẽ chưa? Khởi động máy để trục ép đủ nóng mới bắt đầu nạp nguyên liệu. Cho đậu phộng từ từ vào khay chứa, kiểm tra liên tục lượng dầu và bã. Tránh trường hợp tắc trục ép hoặc ép không hết dầu.
Nếu tình huống thấy bả còn ướt dầu thì nên ép lại lần nữa.
Ngay bên dưới trục ép sẽ có lọ chứa dầu. Bạn có thể lót thêm vải sạch hoặc loại giấy lọc riêng để lọc tốt hơn. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi bạn phải loại bỏ, tách được phần lớn tạp chất thì sử dụng mới an toàn. Nếu không dầu sẽ phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe nếu chúng lẫn tạp chất.
- Khử vị chua trong dầu lạc
Thông thường dầu lạc nguyên chất sau khi ép xong sẽ có mùi hắc khó chịu. Khi nấu dễ có vị chua, làm giảm hương vị, độ ngon của món ăn.
Không chỉ vậy dầu có độ chua sẽ không sử dụng được lâu.
Không chỉ vậy dầu có độ chua sẽ không sử dụng được lâu.
- Khử mùi hôi trong dầu đậu phộng
Muốn dầu hết mùi hắc thì cho nước sôi vào dầu và đun sôi lên. Nhớ khuấy đều tay để dầu và nước quyện vào nhau. Khi đó màu xanh và mùi hôi sẽ trôi theo nước. Sau khoảng ít phút, để yên, nguội để tách dầu. Dầu nhẹ sẽ nổi lên, bạn chỉ cần gạn dầu là hoàn thành.
Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình ép đậu phộng rồi đấy! Dầu phộng nguyên chất có màu vàng trong suốt và mùi đậu phộng đặc trưng
>>XEM THÊM: Mẹo mua máy ép dầu lạc - vừng - đậu nành cho gia đình
Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình ép đậu phộng rồi đấy! Dầu phộng nguyên chất có màu vàng trong suốt và mùi đậu phộng đặc trưng
>>XEM THÊM: Mẹo mua máy ép dầu lạc - vừng - đậu nành cho gia đình
Có bạn nào mua dầu phộng nguyên chất bên DauphongHealthy chưa nhỉ, mình đã từng mua ở bên đó và thấy rất hài lòng.
ReplyDeleteHotline: 0938.304.235 – 0387.557.036
http://dauphonghealthy.com/dau-lac/