Thursday

Mẹo hấp giò chả đúng mùi nguyên vị nhất

Trong quy trình sản xuất giò chả, chả lụa thì khâu hấp chín, luộc chín cũng không kém quan trọng. Bởi nếu hấp quá sẽ làm giò bỡ, ướt, đổi vị. Ngược lại khi nấu chưa chín kỹ sẽ không thơm, vị nhạt, nhanh hư hỏng,...
Vậy các cơ sở sản xuất giò chả nổi tiếng có bí quyết gì trong công đoạn này không? Bật mí ngay cho bạn một thiết bị đi kèm không thể thiếu đó là tủ hấp giò chả


Hấp giò bằng tủ hấp công nghiệp

Sử dụng tủ hấp giò chả công nghiệp bằng inox. Tùy vào khối lượng giò chả cần hấp trong ngay để lựa chọn tủ 4 - 24 khay. Thông thường người ta đều sử dụng tủ từ 8 hoặc 10, 12 khay là nhiều nhất.
Có khá nhiều loại tủ khác nhau: có bảng điều khiển hoặc không. Nếu cần sản xuất đồng bộ thì người ta chọn tủ có chế độ cài đặt, hẹn giờ tự động. Tức là chỉ cần sắp xếp giò chả vào khay và điều chỉnh máy là xong.
Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng cây giò chả. Khoảng thời gian này dao động từ 45-75 phút. 
Không chỉ hấp giò, chả mà bạn có thể tận dụng để hấp thức ăn, thực phẩm tươi sống, rau củ quả. Thậm chí là các nhà hàng, quán ăn, cửa tiệm có thể chỉ cần sắm 1 chiếc tủ là có thể dùng được cho cả bánh giò, bánh tét, bánh bao, hấp cơm,...
Với chất liệu inox 100%, đảm bảo an toàn thực phẩm, truyền nhiệt nhanh, đều, rất tiết kiệm thời gian. Hấp cách thủy bằng nồi hấp sẽ giữ nguyên được hương vị màu sắc vốn có của cây giò chả.


Mẹo hay trong quá trình hấp

Muốn giò chả thơm ngon trọn vị, bạn cần biết đến một số mẹo hay sau đây:
- Nên gói giò bằng lá chuối thay vì bọc nilon
- Sắp xếp cây giò cùng kích thước và trọng lượng vào cùng 1 tủ để hấp chín đồng đều cùng lúc
- Ước lượng thời gian dài hơn khoảng 5-10 phút, cung cấp đủ nước, tránh phải tiếp nước nhiều lần
- Hạn chế mở tủ nhiều lần, làm giảm nhiệt lượng trong tủ
- Trước khi hấp thì nên xả, hấp khay và tủ trống trong 5-10 phút rồi xả nước để trừ khử mùi của mẻ trước.
- Tắt điện, ngắt ga hoàn toàn trước khi mở tủ
- Khi mở tủ đứng ở mép tủ tránh hơi bốc ra làm bỏng mình
- Nên để giò chả tự nguội không nên ép nó nguội cấp tốc.
- Trước khi lấy hết giò chả ra ngoài hãy kiểm tra 1 cây bất kỳ thử xem độ chín, độ nở của nó ra sao

Đó là toàn bộ kinh nghiệm, mẹo vặt mà chúng tôi đúc kết được từ nhiều làng nghề làm giò chả lâu đời. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc làm giò chả của mình nhé!

0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.